ĐỆM ĐÀN THÁNH CA NÂNG CAO

ĐỆM ĐÀN THÁNH CA NÂNG CAO

Khi nói đến Bản Đệm Đàn (Bđđ) Thánh ca, các tài liệu hướng dẫn thường nói đến 2 kiểu đệm căn bản là Bđđ thông thường và Bđđ biệt lập. Nhưng thực tế và kinh nghệm cho thấy còn nhiều kiểu đệm khác nữa, tùy theo giai điệu, tiết tấu của bài hát. Xin giới thiệu các kiểu đệm đàn khác, ngoài 2 kiểu “truyền thống” trên.

Xin giới thiệu các kiểu đệm đàn từ cơ bản đến nâng cao để hướng dẫn học viên trong đệm đàn phục vụ được liệt kê sơ lược như sau:

Kiểu 1: Đàn theo nốt của dòng ca…
Kiểu 2: Thay đổi cao độ của dòng ca…
Kiểu 3: Giảm bớt nốt ở dòng ca…
Kiểu 4: Phỏng tạo, lặp lai có thay đổi…
Kiểu 5: Vừa đàn theo nốt của dòng ca, vừa tạo giai điệu khác…
Kiểu 6: Tạo tiết tấu cho tay trái…
Kiểu 7: Tạo tiết tấu mới cho cả đoạn hoặc cả bài hát…

– Tùy theo khả năng và sự sáng tạo của mình, người đệm đàn có thể linh động và tạo các kiểu đệm cho phù hợp với giai điệu của dòng ca, trình độ âm nhạc của chính mình, của ca đoàn, cộng đoàn và phù hợp với buổi cử hành Phụng Vụ (thí dụ Mùa Chay không được dạo đàn…)

– Dù đệm đàn theo kiểu nào, tiếng đàn cũng không được lấn át tiếng hát, đó là điều hiển nhiên mà văn kiện Hướng Dẫn Mục Vụ số 44 đã nói: “Vai trò trước tiên của người đệm đàn trong Phụng Vụ là dẫn và nâng đỡ tiếng hát…Vì thế, những người đệm đàn không được để tiếng đàn lấn át giọng hát”

NS. Minh Tâm (Nguyễn Văn Nhựt)
– Ủy viên Ủy Ban Thánh Nhạc toàn quốc.
– Thư ký ban Thánh nhạc Tổng giáo phận Sài gòn.

Giảm 50% cho tất cả các Tu Sĩ nam nữ và các học viên đang đệm đàn phục vụ

Hãy để chúng tôi liên hệ với bạn

Các lớp khác

LỚP PIANO THÔNG MINH DÀNH CHO BÉ 4 – 5 TUỔI

Các nghiên cứu đã chứng minh sự phát triển thính giác trong giai đoạn này là tốt nhất, nên bé có thể nghe

CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ AMEB GRADE 1 – 2

Học viên đăng ký vào lớp học piano Grade 1 – 2 phải độc lập trong nhận thức và hiểu để làm theo được các hướng dẫn của giáo viên.

CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ AMEB GRADE 3 – 4 – 5

Bước vào trình độ cơ bản này, học viên phải có được sự nề nếp trong tập luyện, tính kỷ luật về kỹ thuật ngón cũng như nhận thức được

CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ AMEB GRADE 6 – 7 – 8

Trình độ này là giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng để phát triển âm nhạc bền vững, chương trình đem đến cho học viên nhiều các 

TRÌNH ĐỘ PIANO NÂNG CAO

Trình độ này dành cho những học viên nào muốn duy trì việc biết chơi đàn piano ở trình độ cao, xem việc chơi đàn là một phần của 

LỚP PHỔ THÔNG – ỨNG DỤNG

Lớp piano phổ thông – ứng dụng giúp học viên đạt được mục tiêu theo nhu cầu thiết thực của mỗi cá nhân, một cách ngắn gọn nhưng hiệu quả.

BỘ MÔN VIOLIN

Âm thanh của đàn Violin rất quyến rũ có sự tương đồng như giọng hát chúng ta, nên có khả năng diễn đạt cảm xúc âm nhạc rất cao.

BỘ MÔN GUITAR

Từ thập niên 1940, nhạc cụ guitar đã được người Việt Nam biết đến và yêu mến bởi tính chất dễ chơi, dễ học, gọn nhẹ, dễ di chuyển.

NGHỆ THUẬT PHỐI HỢP (Collaborative art)

Nghệ thuật phối hợp “Collaborative art” đây là bộ môn ứng dụng thực tiễn trong thể hiện sáng tạo