Quy trình sản xuất đàn piano C.Bechstein (phần 1)

1. ÂM THANH
Triết lý tạo ra đàn piano của C. Bechstein là độc nhất. Một nguyên tắc chủ yếu là hầu như tất cả các thành phần đều góp phần nâng cao chất lượng âm thanh. Bên cạnh cách tiếp cận toàn diện này, C.Bechstein còn nhấn mạnh sự ổn định và độ bền của từng cây đàn piano trong thời gian dài là một yếu tố đáng tham khảo.

Sản xuất và nguyên vật liệu của các bộ phận để tạo âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất. Bộ phận âm thanh là một hệ thống phức tạp bao gồm kết cấu của thùng đàn, khung gỗ trụ tương ứng với hệ thống rim-and-cabinet trong các đàn piano grand và thậm chí cả keybed cũng ảnh hưởng …

Mỗi âm thanh của C.Bechstein đều được được tính toán chuẩn mực, được nghiên cứu thừa hưởng qua nhiều thế hệ, liên quan đến chất âm, độ ngân, chiều sâu, biến đổi màu sắc, âm lượng, thoát âm và thời lượng của âm thanh, cũng như cho khả năng chuyển tông… là bí mật trong nghệ thuật tạo ra âm thanh đặc trưng C. Bechstein.

Tất cả các chi tiết của bộ phận âm thanh đều được chế tạo và lắp ráp cùng nhau với quy trình khép kín chính xác tuyệt đối tại chính cơ sở sản xuất Seifhennersdorf. Một tính năng độc đáo khác của C. Bechstein: đối với tất cả các chi tiết của bộ phận âm thanh, chúng tôi chỉ sử dụng các vật liệu gia cường âm sắc tinh tế có khả năng duy trì màu sắc tông âm lâu dài.

Mặc dù các vật liệu tự nhiên có đặc tính riêng, như gỗ, vật liệu chiếm ưu thế, thì độ chính xác cao nhất trong chu trình sản xuất và ép keo dẫn đến sự ổn định lâu dài và hoàn hảo. Hiện nay C.Bechstein kết hợp kỹ thuật thủ công chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại để có độ chính xác tuyệt đối từng chi tiết để đem lại những âm thanh như mong muốn.

2. THỜI GIAN NGHỈ ĐỂ TƯƠNG THỨC
Mỗi bước sản xuất cần có một khoảng thời gian nghỉ kế tiếp để đảm bảo độ ổn định của cây đàn piano trong nhiều thập kỷ. Để nghỉ, các bộ phận khác nhau được giữ trong điều kiện môi trường tối ưu trong một thời gian nhất định. Tại cơ sở sản xuất của C. Bechstein, hàng trăm thùng đàn có giá trị cao có thể được tìm thấy đang được sấy từ từ trong buồng sấy khô. Cho phép gỗ hoàn thiện trong một số thời gian nghỉ và thời gian sấy là một quy trình riêng biệt của C. Bechstein. Phải thực hiện tất cả các bước là cần thiết để đạt được một sự thoát âm lý tưởng.

Cho dù gỗ thông được sử dụng cho các cột chống sau ổn định và dầm rim hay các lớp gỗ sồi và gỗ gụ kết hợp với nhau để tạo ra phần khung và vỏ ngoài, nhưng bắt buộc phải là vật liệu tốt phù hợp thì mới tương thức được. Hơn nữa, hãng còn sử dụng các loại keo bền, kháng khí cũng như cho phép khoảng thời gian nghỉ đúng quy định giữa các bước sản xuất, để đảm bảo độ ổn định và đem lại độ bền tuyệt đối.

Các khớp gỗ phức hợp sẽ được ghép bằng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, để đem lại chất lượng âm thanh và chịu lực giữ được sự ổn định lâu dài. Các nhạc cụ Bechstein và C. Bechstein sẽ có giá trị sử dụng lên đến cả 100 năm. Nếu ta sử dụng nhiều một số linh kiện như búa, nỉ bị hao mòn, sơ cúng chỉ cần thay để tiếp tục sử dụng.

Xem tiếp: Quy trình sản xuất đàn piano C.Bechstein (phần 2)

Tin tức khác

Đàn piano Thông Minh – The One

Piano từ lâu đã gắn liền với hình ảnh một nhạc cụ quý tộc, có giá trị cao và khá kén người chơi. Tuy nhiên, ngày nay việc sở hữu một

C. Bechstein thương hiệu piano dẫn đầu Đức hơn 160 năm

Nhà máy sản xuất đàn piano C.Bechstein được sáng lập bởi Carl Bechstein, thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1853

Thương hiệu đàn piano Zimmermann

Nhà máy xuất đàn piano Zimmermann được thành lập vào năm 1884 bởi Richard và Max Zimmermann ở tại thành phố Leipzig, Germany.

Thương hiệu đàn piano W. Hoffmann

Thương hiệu đàn piano W. Hoffmannnổi tiếng Châu Âu được sáng lập từ năm 1893 tại thủ đô Berlin, Đức. Bởi Euterpe và cùng một số bạn bè… 

Những thương hiệu piano tốt nhất thế giới

Trong nghệ thuật chế tác đàn piano đỉnh cao chúng ta phải nhắc đến 3 đại diện nổi bật, luôn giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới trong hơn

Di sản và giá trị C.Bechstein (phần 1)

“C.Bechstein là dành cho các nghệ sĩ piano cũng như Stradivarius và Amati là dành cho các nghệ sĩ violin.” nghệ sĩ piano HANS BÜLOW