Con tôi có thích hợp để học piano không?

Nếu bạn nhất quyết muốn biết câu trả lời của câu hỏi “Con tôi có thích hợp để học piano không?” thì trước hết xin mời xem những khó khăn mà trẻ học piano có thể gặp phải, và trẻ cần có những điều kiện học hành nào, rồi sau đó mới kết luận thì sẽ tương đối khách quan.

Thị giác

Để đọc được bản nhạc, cần thiết phải có những khả năng rõ ràng dưới đây:

  1. Phân biệt được quan hệ giữa điểm, đường và mặt phẳng: Ví dụ như cùng một chấm đen to như nhau, nhưng ở vị trí khe 2 và khe 3, hoặc dòng 2 và dòng 3, trẻ có phân biệt được rõ ràng không? Thông thường thì trẻ từ lớp mẫu giáo lớn trở lên tương đối có khả năng nắm bắt, nhưng trẻ lớp mẫu giáo nhỏ thì tương đối mơ hồ, bé trai cũng khó nắm bắt hơn bé gái.
  2. Cần có năng lực thay thế rõ ràng: Điểm đen ở cùng một vị trí, nhưng lại có 2 tên gọi khác nhau, ví dụ nốt Đô ở âm khu cao, thì ở âm khu trầm lại là nốt Mi.

Thần kinh vận động

  1. Để đánh được phím đàn, ngón tay phải có khả năng vận động độc lập: Để 5 ngón tay thành tư thế đánh đàn piano, đặt nhẹ trên mặt bàn, mỗi lần nhấc 1 ngón tay và cố gắng nhấc cao, 4 ngón còn lại thả lỏng đặt trên phím, lòng bàn tay thì vẫn phải đảm bảo không gian đủ đặt một quả trứng gà nhỏ, mu bàn tay cũng không được thả xuống.
  2. Ngoài việc mỗi ngón đều hoạt động độc lập được, còn cần hai ngón phối hợp: Vẫn là động tác như trên nhưng đồng thời nhấc hai ngón tay: ngón 1,2, ngón 2,4 hoặc ngón 4,5…Sau khi nhấc hai ngón tay, phải đồng thời hạ được mạnh xuống, còn các ngón khác vẫn phải đặt nhẹ tại chỗ.
  3. Tay trái và tay phải có thể đồng thời làm động tác khác nhau: Một tay chuyển động lên xuống, một tay chuyển động trái phải.
  4. Tay trái và tay phải có thể đồng thời chơi hai phách khác nhau: Tay phải đánh phách nốt trắng, tay trái đánh phách nốt đen, sau đó đổi tay.
  5. Tay trái và tay phải đồng thời chơi 2 loại tiết tấu khác nhau: Tay phải đánh 3 nốt đen, tay trái đánh 2 nốt trắng, sau đó đổi tay.
  6. Có thể đánh chính xác tiết tấu nốt móc đơn hoặc nốt đen (có thể sử dụng máy đánh nhịp)

Thính giác

Một thính giác nhạy bén có thể phân biệt rõ ràng những mục sau: Cao độ của nốt nhạc, trường độ của nốt nhạc, cường độ của nốt nhạc, tốc độ của nốt nhạc. Bên trên là những mục được đặt ra cho người muốn bắt đầu học nhạc cụ, còn đối với người đã học được khoảng nửa năm thì có vài vấn đề như sau:

  1. Dưới sự giúp đỡ của giáo viên, có thể phân biệt được những câu nhạc giống nhau hoặc khác nhau và nắm chắc chúng.

Đầu tiên, giáo viên dùng bút màu gạch ra những loại câu giống và khác nhau, học sinh có thể dùng cách phân biệt màu sắc để chia ra A và B

2. Phân biệt được các hợp âm khác nhau.

Ngoài ra, có được cảm giác nhịp phách, cảm giác tiết tấu tốt hay không, bàn tay có đủ lớn, ngón tay có đủ lực hay không cho đến tính kiên trì, nghị lực của cá nhân, đều là những nhân tố bắt buộc phải tính đến. Với thái độ thận trọng, tôi đưa ra những kiến nghị bên trên, nếu có nhiều mục bạn không thể kiểm chứng, có thể là do thời cơ còn chưa chín muồi, vậy thì bạn hãy đợi thêm một thời gian nữa!

(Trịnh Hựu Tuệ/ Cha mẹ là giáo viên âm nhạc tốt nhất của con)

Tin tức khác

LỢI ÍCH CỦA HỌC & DẠY ĐÀN PIANO THÔNG MINH -THE ONE ?

Lợi ích gì khi học & dạy đàn Piano Thông Minh – The ONE khi ứng dụng công nghê sẽ kích thích tiếp cận âm nhạc dễ dàng như thế nào?

Thông báo tuyển dụng & đào tạo giáo viên lớp Piano Thông Minh The ONE

Lớp Piano Thông Minh – The ONE là hệ thống lớp học piano đột phá kết hợp giữa ứng dụng công nghệ 4.0

Kỹ thuật nảy sinh tư duy âm nhạc

(Vladimir Horowitz trả lời phỏng vấn năm 1932 của The Etude). Để phát triển kỹ thuật, điều quan trọng là phải biết không chỉ tập như thế nào mà còn

Lợi ích của chơi violin (P.1)

Violin là một trong những nhạc cụ được phổ biến rộng rãi nhất ở trẻ em và người lớn ở mọi lứa tuổi. Đó là một nhạc cụ tuyệt đẹp, cả nhìn và lắng nghe. Hãy cùng tìm hiểu

Lợi ích của chơi violin (P.2)

3.Lợi ích xã hội
Cho dù bạn chơi trong một dàn nhạc hoặc bạn có những bài học một kèm một, bạn đang bị ràng buộc để có buổi biểu diễn độc tấu và bạn có thể mời bạn bè

Những lợi ích của việc học nhạc

Âm nhạc tác động ra sao và ảnh hưởng như thế nào tới não bộ của trẻ? sự phát triển của bé sẽ có những mặt tích cực nào khi sớm được tiếp xúc