Hoàn thiện nền tảng âm nhạc cơ bản và luyện Thi Nhạc Viện (hệ 9 năm)

Lộ trình học từ 4 tuổi hoàn thiện nền tảng âm nhạc cơ bản chuyển tiếp luyện thi đầu vào nhạc viên hệ 9 năm .

HỌC CHUYÊN NGHIỆP VÀ BÁN CHUYÊN

Đối với việc học piano thì dù học chuyên nghiệp hay bán chuyên thì các yêu cầu cơ bản phải biết và thực hiện được: nhìn hiểu các ký hiệu âm nhạc, đàn đúng kỹ thuật, đàn hay và truyền tải tinh thần, năng lượng qua sự tác động của ngón tay lên phím đàn tạo ra những âm thanh như ý muốn. Vậy, có thể nói trong những năm đầu việc học đàn piano theo định hướng chuyên nghiệp hay bán chuyên không có gì khác biệt, có thể định hướng từ gia đình, thầy cô thì có lịch học đành cho các học viên có định hướng chuyên nghiệp nghiêm túc hơn, điều này giúp học viên nhanh biết đàn.

LỘ TRÌNH DÀNH CHO HỌC VIÊN TỪ 4 TUỔI

Các học viên học đàn piano từ 4 tuổi sau 3 - 5 năm theo lộ trình, qua các giáo trình The ONE Smart Piano Classroom, A Dozen A Day, Adventure, Ameb, Etude Czerny, Bach Inventions,... 

Giai đoạn phát triển nền tảng toàn diện từ 4 tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng để phát triển âm nhạc tốt nhất vì các học viên mới chỉ 4 tuổi. Tuy nhiên, có 2 điều cần lưu ý là về ý thức trong tập luyện piano và sự phát triển cơ ngón tay. Do đó, chúng ta phải từng bước xây dựng phù hợp để học viên duy trì sự hứng thú, khả năng và dựa trên sự phát triển cơ ngón tay trong giai đoạn đầu, giai đoạn này gọi là giai đoạn vàng bởi đang phát triển nhiều ưu điểm về âm nhạc nên tốt nhất là trang bị âm nhạc toàn diện cho trẻ.

 • Đầu tiên trên thế giới từ năm 1965  Yamaha xây dựng lớp tập thể dành cho trẻ từ 4 tuổi, lớp học Yamaha được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu thể giới đặc việt là lĩnh vực Y Học như phát triển về cơ ngón tay, thính giác, và nhận thức tiếp nhận của trẻ dựa trên những phương pháp hàng đầu thế giới, mỗi tiết học học viên được học xướng âm, nghe, lý thuyết và cảm thụ âm nhạc và đàn trên organ hoặc Electone sử dụng phần nhạc đệm rất hay để tạo nguồn cảm hứng cho trẻ giúp trẻ yêu thích học đàn trước khi chính thức học đàn piano vào năm 6-7 tuổi, Yamaha đã thành công khi thống kê toàn cầu trên 40 quốc gia, đã trên 70% học viên vẫn duy trì sau 2 năm học.
 • Sự bùng nổ về công nghệ, năm 2013 The ONE Smart Piano đứng trên các giá trị tốt nhất đã xây dựng hệ thống The ONE Smart Piano Classroom vchính thức đưa vào triển khai trên toàn cầu vào năm 2016, đến nay đã có trên 1 triệu học viên và gần 20 quốc gia. Bên cạnh một tiết học toàn diện với các phần: xướng âm, nghe, lý thuyết, cảm thụ âm nhạc, thì nổi bật là khả năng đàn piano của trẻ với nhiều phần giúp trẻ yêu thích và thi đua tập luyện với bạn bè. Tại nhà trẻ được tập luyện với "trợ giảng Ảo" App Sparring trên đàn piano The ONE Smart Piano có phím trợ lực, phù hợp với cơ tay đang phát triển. Có thể nói sự ứng dụng công nghệ biến chuyển bài đàn giúp trẻ đàn không chán và cây đàn có bàn phím trợ lực sẽ giúp dễ điều chính ngón và nhanh tiến bộ.

Giáo trình hiệu quả:

 • Sách tác phẩm The ONE Smart Piano Classroom gồm 10 quyển 100 tác phẩm, sử dụng App Sparring được xem là "trợ giảng Ảo" hiệu quả nhất để giúp trẻ vượt qua khó khăn "một số yêu cầu kỹ thuật phức tạp đã được lược bỏ cho phù hợp lứa tuổi"  lưu ý: Học viên không tham gia được lộ trình lớp piano thông minh The ONE thì giai đoạn đàn tác phẩm từ bài 40 đến 70 nên chuyển qua giáo trình Adventure. 
 • Sách kỹ thuật gồm 3 quyển A Dozen A Day trải dài với 180 bài tập phù hợp với sự phát triển cơ của học viên lứa tuổi này.

Khi hoàn thành giai đoạn này với lộ trình Lớp piano thông minh The ONE (The ONE Smart Piano Classroom), học viên sẽ nối tiếp vào giai đoạn hoàn thiện nền tảng âm nhạc cơ bản và luyện thi âm nhạc chuyên nghiệp.

Giai đoạn phát triển kỹ năng giai đoạn từ 6 tuổi 

Nếu học viên không theo lộ trình trọn vẹn lớp học piano Thông Minh The ONE và bắt đầu học piano từ 6 tuổi sẽ xây dựng từ giáo trinhf

Sau 1 - 2 năm học viên đã 5 - 6 tuổi, có một nền tảng âm nhạc và thói quen tập luyện piano cơ bản, giai đoạn này cơ tay đã có thể thực hiện các kỹ thuật cao hơn với yêu cầu đầy đủ trong các giáo trình A Dozen A Day (tiếp theo), Adventure, Ameb, Etude Czerny, Bach Inventions,... 

Giai đoạn hoàn thiện nền tảng âm nhạc cơ bản và luyện thi âm nhạc chuyên nghiệp

Sau 3-5 năm học đàn piano đã xây dựng đuọc một nền tảng chuyên môn và xử lý được các yêu cầu kỹ thuật phức tạp, nếu xác định theo định hướng chuyên nghiệp thì học viên chuyển tiếp luyện thi đầu vào các trường âm nhạc chuyên nghiệp hoặc tiếp nối nâng cao với các thể loại âm nhạc nhiều tác giả và các giáo trình về nâng cao khả năng kỹ thuật  bộ ngón.

YÊU CẦU LUYỆN THI PIANO VÀO NHẠC VIỆN

Luyện thi vào nhạc viện hệ chính quy 9 năm dành cho lứa tuổi từ 9 đến 13 tuổi với điểm chuyên ngành (hệ số 2), điểm năng khiếu (hệ số 1).

Thi piano Nhạc Viện hệ 9 năm chuyên ngành và năng kiếu (tham khảo)

 • 1 Gam, quãng, rải, bán cung 
 • 1 bài  Etude
 • 1 bài Phức điệu 
 • 1 tác phẩm nước ngoài 
 • 1 tác phẩm hình thức lớn (chương 1 hoặc 2, 3 Sonate cổ điển, biến tấu hoặc Rondo)
 • Cảm âm nghe lặp lại câu nhạc theo cao độ, tiết tấu,...
 • Xướng âm: 1 bài ở các giọng từ 0 đến 2 dấu hóa, những âm hình tiết tấu và đảo phách

HỢP TÁC GIỮA HỘI ĐỒNG THI AMEB VỚI CÁC NHẠC VIỆN TẠI VIỆT NAM

 

 

Bài viết liên quan