Tập đoàn sản xuất đàn piano C.Bechstein (Đức)

Nhà máy sản xuất đàn piano C.Bechstein được sáng lập bởi Carl Bechstein, thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1853 tại thủ đô Berlin, Đức.

SỰ KHỞI ĐẦU HOÀN HẢO ĐỂ DẪN ĐẦU 
Carl Bechstein với tầm nhìn sâu rộng, luôn cải tiến và sáng tạo với phương châm tạo ra cây đàn piano tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu cao nhất của âm nhạc. Ngay từ đầu Ông đã định hướng tham khảo ý kiến từ các nghệ sĩ để cây đàn hoàn thiện hơn. Nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt và nghệ sĩ Hans von Bülow là những người đầu tiên tham gia đóng góp ý kiến để cây đàn C. Bechstein luôn đáp ứng những yêu cầu sự khắt khe từ nghệ sĩ cũng như không gian của các phòng hoà nhạc.

“Tôi đã đàn trên C. Bechstein trong 28 năm và khẳng định rằng: Chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội” nhà soạn nhạc vĩ đại Franz Liszt 

DÀNH CHO GIỚI QUÍ TỘC
Năm 1881, nữ hoàng Victoria đã lựa chọn đặt cây đàn piano với nhiều hoa văn nghệ thuật được mạ vàng, được sử dụng trong cung điện Buckingham, sau đó C. Bechstein tiếp tục cung cấp đến lâu đài Windsor và các khu khác của hoàng gia những sản phẩm của mình.

Vào tháng 1 năm 1886, Bechstein là nhà sản xuất đàn piano được cấp giấy chứng nhận của Hoàng Gia và chuyên cung cấp đàn cho Hoàng Gia – cung điện và các đại sứ quán của Anh trên khắp thế giới.

C. Bechstein cũng đã mở phòng trưng bày tại London, sau này đã trở thành địa điểm bán piano lớn nhất ở châu Âu. Các phòng trưng bày khác liên tục được mở tại Paris, Vienna, và Saint Petersburg … Ngày 31 tháng 5 năm 1901 phòng hoà nhạc C.Bechstein đã chính thức hoạt động tại số 36 – 40 Wigmore Street, London. C. Bechstein được các gia đình hoàng gia của Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Điển, Na Uy, Áo, Đan Mạch và giới quý tộc sử dụng. “Hiện nay có thể tìm thấy trên soundboard của piano C. Bechstein cổ điển được sản xuất trước Thế chiến lần thứ hai có danh sách các khách hàng hoàng gia của C. Bechstein.” 

Với vị thế dẫn đầu trong sản xuất đàn piano người sáng lập Carl Bechstein đã nói rằng “Tôi chỉ đơn giản là rất may mắn khi Chúa đã đứng bên cạnh bàn làm việc của tôi.”

CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC MINH CHỨNG QUA THỜI GIAN
Chiến tranh thế giới lần thứ nhất C. Bechstien bị thiệt hại nhiều về tài sản tại London, Paris và St. Petersburg… Do hiềm khích từ chiến tranh nên William Boosey dẫn đầu trong việc tẩy chay các sản phẩm đàn piano của Đức trên một số thị trường không thuộc khối liên minh. Ngày 5 tháng 6 năm 1916 luật thương mại sửa đổi, các tài sản gồm 137 cây đàn piano và phòng hoà nhạc tại London cũng phải đóng cửa vì được xem là tài sản của đối phương.

Năm 1920 nhà máy C. Bechstein tiếp tục sản xuất quy mô lớn với nhiều sự thay đổi về kỹ thuật, sáng chế mới và cải tiến trong thiết kế đã đưa C. Bechstein trở thành một trong những nhà sản xuất piano hàng đầu Châu Âu một lần nữa.

Chiến tranh thế giới lần thứ 2 các cuộc tấn công ném bom của đồng minh đã phá huỷ nhà máy sản xuất đàn piano C. Bechstein ở Berlin, cùng với các kho gỗ có giá trị để sản xuất đàn piano.

Sau năm 1948 công ty đã rơi vào thời kỳ khó khăn, do nhà máy bị phá huỷ và khủng hoảng kinh tế Châu Âu sau thế chiến thứ 2. Cty đã phải vượt trên mọi khó khăn thách thức để duy trì danh tiếng của mình. Tuy nhiên, chiến lược không sản xuất theo quy mô lớn mà chỉ tập trung đàn chất lượng cao theo các đơn đặt hàng mỗi năm chỉ 800 – 1000 cây đàn, để sở hữu một cây đàn C. Bechstein khách hàng phải đầu tư một số tiền khá lớn. Do đó, khách hàng của C. Bechstein chủ yếu là giới thượng lưu, quý tộc, nhạc viện và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Trong giai đoạn này nghệ sĩ dương cầm Jorge Bolet đã nói rằng “Tôi nghĩ rằng chất lượng của đàn piano C. Bechstein cao như vậy là không có sự cạnh tranh”

ĐẦU THẾ KỶ 21 PHÁT TRIỂN TOÀN CẦU
Trong hơn 150 năm thương hiệu C. Bechstein luôn được biết đến là cây đàn piano cao cấp hàng đầu thế giới, dành cho nghệ sĩ tài ba, giới quý tộc và người yêu mến cuồng nhiệt với đàn piano.

Đầu thế kỷ 21 đứng trên các giá trị lịch sử và truyền thống trong lĩnh vực sản xuất đàn piano, tập đoàn C. Bechstein đã mở ra trang lịch sử mới, khi mở thêm nhà máy, tăng quy mô sản xuất để phát triển sản phẩm ra toàn cầu với 4 dòng sản phẩm đủ các phân khúc chia thành nhiều phân khúc bao phủ cả thị trường piano

–  C. Bechstein (handcrafted in Germany)
–  Bechstein Academy (made in Germany)
–  W. Hoffmann (made in C. Bechstein euro)
–  Zimmermann (designer by C. Bechstein)

Từ 2006 C. Bechstein đã mở rộng thi trường ra khỏi Châu Âu đến với các châu lục khác Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc…đã khai trương nhiều phòng trưng bày sản phẩm tại các thành phố lớn: New York, Seoul, Tokyo, Sydney và Thượng Hải… cũng như mở rộng các đại lý độc quyền ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, để các nghệ sĩ và người yêu nhạc dễ dàng trải nghiệm. Đến nay C. Bechstein đã vươn lên dẫn đầu Đức trong sản xuất piano cao cấp về cả số lượng, chỉ riêng nhà máy tại Đức đã sản xuất gần 5.000 sản phẩm mỗi năm, chưa tính đến các dòng W. Hoffmannn nhà máy C. Bechstein Europe tại Cộng Hoà Séc và sản phẩm Zimmermann gia công.

“Là một nghệ sĩ dương cầm, tôi luôn tìm kiếm những âm thanh không thể quên. Tôi đã hết lần này đến lần khác được trải nghiệm những âm thanh đó trong vài năm gần đây khi chơi trên đàn piano grand của C. Bechstein.”  Nghệ sĩ dương cầm Kit Armstrong 

Nguồn tổng hợp

Tin tức khác

Thương hiệu đàn piano Zimmermann

Nhà máy xuất đàn piano Zimmermann được thành lập vào năm 1884 bởi Richard và Max Zimmermann ở tại thành phố Leipzig, Germany.

Thương hiệu đàn piano W. Hoffmann

Nhà máy sản xuất đàn piano W. Hoffmann được thành lập từ năm 1893 tại thủ đô Berlin, Đức,  bởi Euterpe cùng một số bạn bè của ông… 

Những thương hiệu piano tốt nhất thế giới

Trong nghệ thuật chế tác đàn piano đỉnh cao chúng ta phải nhắc đến 3 đại diện nổi bật, luôn giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới trong hơn

Dòng piano Yamaha U3 (Nhật)

Đàn Piano Yamaha dòng U3 từ lâu đã là một sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức giáo dục, nhạc sĩ soạn nhạc chuyên nghiệp và biểu diễn trong không gian

Kawai K300 chất lượng (Nhật) với chi phí hợp lý

Đàn piano Kawai K300 là sản phẩm nổi bật trong dòng K series do Kawai sản xuất, được MMR bình chọn là cây đàn của năm trong suốt 4 năm liền.

Nên chọn đàn piano cũ hay piano mới?

Nếu bạn mua đàn piano vì mục đích giáo dục âm nhạc và hướng tới định hướng lâu dài bạn nên lựa chọn một cây đàn piano mới. Bởi lẽ,